den-led

Điốt phát quang ra đời được coi là bước khởi điểm đầu tiên cho sự đột phá trong công nghệ chiếu sáng. Với nguồn ánh sáng tiết kiệm năng lượng, sử dụng ánh sáng hiệu quả cao, hơn nữa có thể cải thiện chất lượng cuộc sống ở những nơi chưa được tiếp cận với nguồn điện.

Giải thưởng Nobel Vật lý 2014 công bố ngày 7/10 vinh danh các nhà khoa học Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura cùng phát minh mang tính lịch sử “điốt phát quang LED”(Light Emitting Diode) xanh dương, có khả năng tạo ra các nguồn ánh sáng trắng tiết kiệm năng lượng và sáng hơn.

Thực tế, phát minh này có từ những năm 1990, là một phương thức chiếu sáng hoàn toàn mới, đem lại nhiều lợi ích cho con người trong việc tạo ra nguồn ánh sáng chất lượng hơn, tiết kiệm hơn.

Nguồn ánh sáng mới cho thế kỷ 21

Để tạo ra nguồn sáng, từ thời xa xưa, con người đã biết sử dụng ánh sáng từ lửa. Đến thế kỷ 19, phương pháp dùng đèn khí trở nên phổ biến và sau đó là bóng đèn sợi đốt của Thomas Edison. Tiếp đến là sự ra đời của bóng đèn huỳnh quang và đèn huỳnh quang compact (CFL). Những công nghệ chiếu sáng này ngày càng được phát triển hơn, ưu việt hơn và đặc biệt mang lại nhiều lợi ích hơn.

Và ngày nay, đèn LED được coi là nguồn ánh sáng mới cho thế kỷ 21. So với đèn truyền thống ( đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt), đèn LED có hiệu quả hơn lần lượt gấp 4 lần và 15 lần. So với bóng đèn huỳnh quang, nó tiêu thụ ít năng lượng hơn mà vẫn tạo ra nguồn sáng tương đương và không chứa thủy ngân độc hại.

Không chỉ tiết kiệm năng lượng, loại đèn này còn có tuổi thọ kéo dài, gấp khoảng 30 lần so với bóng đèn sợi đốt. Nhiều bóng đèn LED có tuổi thọ 25.000 giờ, tức tương đương 17 năm sử dụng nếu dùng để chiếu sáng 4 giờ mỗi ngày. Qủa là những con số ấn tượng!

Quay trở lại những năm 1980, khi điốt chỉ có thể phát quang đỏ và xanh lá, ánh sáng không đủ để thắp sáng một căn phòng. Nhưng chỉ 10 năm sau đó, với việc phát triển LED xanh dương của Nakamura dựa trên nghiên cứu trước đó của Akasaki và Amano, sự kết hợp này có thể tạo ra nguồn ánh sáng trắng hiệu quả hơn nhiều lần.

Kể từ đó, đèn LED dần trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi hơn, từ chiếu sáng trong nhà đến ngoài trời, từ chiếu sáng cho nhà ở, công xưởng,…đến chiếu sáng đường phố,…. Theo thông báo của Viện Hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển :“Công nghệ có thể thay đổi thế giới” chính là tên gọi dành cho đèn LED!

Tuy nhiên, đèn LED cũng có 1 nhược điểm duy nhất đó là chi phí ban đầu bỏ ra, thường cao hơn so với các loại bóng đèn khác. Nhưng nhược điểm này cũng đang được khắc phục dần, giá của nó liên tục được giảm theo thời gian và dự kiến xuống mức được áp dụng rộng rãi ở các nước nghèo, với hi vọng có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của họ.

Hạn chế ảnh hưởng sự nóng lên toàn cầu

Theo các nhà nghiên cứu, chiếu sáng là hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng. Sử dụng đèn LED chính là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu điều này. Do yêu cầu công suất thấp, đèn LED có thể được hỗ trợ nhờ điện năng lượng mặt trời giá rẻ. Trong tương lai, nếu chi phí sử dụng ngày càng rẻ hơn, chúng có thể thay thế hoàn toàn các loại đèn huỳnh quang hay đèn sợi đốt. Đặc biệt sử dụng đèn led vừa thân thiện với môi trường do không chứa các chất độc hại, và giảm thiểu lượng khí CO2 ra ngoài môi trường, góp phần vào việc bảo vệ môi trường nhất là sự nóng lên của trái đất.

Hãy cùng Winled góp phần tạo nên hiệu ứng tiêu dùng sản phẩm “xanh” trong xã hội và xa hơn nữa chính là đang giúp sức bảo vệ cho cả hành tinh này.